หน้าแรก สินค้า เว็บบอร์ด วิธีการสั่งซื้อ วิธีการชำระเงิน วิธีการรับสินค้า รถเข็น แผนที่บรรจุ เกี่ยวกับเรา เฟสบุ๊ค
สินค้า
สินค้ามาใหม่
สินค้าขายดี
สินค้าแนะนำ
สินค้ายอดนิยม
สินค้าทั้งหมด
สินค้าและบริการ

 
 

โถฉี่สเตนเลส

 
  โถฉี่สเตนเลส โถฉี่สเตนเลสเป็นโถฉี่ที่มีความแข็งแรงทนทานเปรียบเทียบกับโถฉี่ที่ทำจากวัสดุอื่นๆ

จำนวนผู้เยี่ยมชม : 3619 คน
 
 

 หากกล่าวถึงโถฉี่หรือโถปัสสาวะสำหรับท่านชายแล้วละก็ ในปัจจุบันมีโถที่ผลิตขึ้นหลากหลายรูปแบบนะครับ ไม่ว่าจะเป็นโถฉี่รูปทรงกระเปาะ แบบรางและมีผนังคั่นระหว่างช่องปลดทุกข์ หรือรูปทรงต่างๆ ที่ถูกคิดสร้างสรรค์ออกมาอย่างหลากหลาย และมากกว่ารูปทรงดีไซน์ ปัจจุบันโถฉี่ก็ถูกผลิตขึ้นจากวัสดุมากมายหลายชนิดครับ แต่ที่เราคุ้นหูคุ้นตาส่วนใหญ่มีอยู่ 2 ชนิดหลักๆ นั่นคือ โถฉี่แบบกระเบื้องเซรามิค แบบที่คุณผู้ชายส่วนใหญ่คุ้นตาเป็นอย่างดี กับโถฉี่สเตนเลส นั่นเอง

            ซึ่งวันนี้ เราจะมาคุยให้ฟังกันครับ ถึงวิธีการทำโถฉี่ทั้ง 2 รูปแบบ เริ่มกันที่โถฉี่แบบกระเบื้องเซรามิคกันก่อนเลย

            ขั้นตอนการผลิตโถฉี่กระเบื้องเซรามิคนั้น ขอเล่าตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตเซรามิคเลยแล้วกันนะครับ โดยเซรามิคนั้นทำมาจากส่วนผสม 4 ชนิด นั่นคือ ดินขาว ดินดำ ทรายแก้ว และหินฟันม้าครับ  โดยดินขาวมีคุณสมบัติของความแข็ง และให้สีขาว (ดังที่เราเห็นเซรามิคเป็นสีขาวนั่นแหละครับ) ส่วนดินดำให้คุณสมบัติของความเหนียว ขณะที่ทรายแก้วมีคุณสมบัติช่วยให้ดินไม่ดูดซับความชื้น และหินฟันม้ามีคุณสมบัติช่วยลดอุณหภูมิขณะเผาไหม้ โดยส่วนผสมทั้งสี่นี้ ผู้ผลิตแต่ละเจ้าแต่ละรายก็จะมีอัตราส่วนในการผสมที่แตกต่างกันไปครับ เรียกว่าสูตรใครสูตรมัน

            หลังจากทำการผสมส่วนผสมทั้งสี่เรียบร้อยแล้ว ก็นำดินที่ได้มาปั้นขึ้นรูปเป็นโถฉี่ครับ ซึ่งผู้ผลิตบางเจ้าที่ทำเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ก็อาจใช้วิธีการทำแบบพิมพ์ขึ้นรูป หรือ Model ต้นแบบโดยใช้ปูนปลาสเตอร์ เพื่อให้โถฉี่ที่ได้ออกมามีขนาด รูปทรง และสัดส่วนที่พอดีเท่ากันเป็นมาตรฐานครับ เมื่อทำแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์เสร็จแล้ว ก็นำน้ำดินที่เตรียมไว้ฉีดใส่เข้าไปในแบบแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์ หลังจากนั้นรอประมาณ 1-2 ชั่วโมง ปูนปลาสเตอร์จะทำหน้าที่ดูดน้ำออกจากดิน เมื่อแกะปูนปลาสเตอร์ออก ดินก็จะแห้งหมาดๆ พอดี แล้วก็จะนำมาตกแต่ง ตัดส่วนที่เกิน เติมส่วนที่ขาด ให้ได้เป็นรูปทรงของโถฉี่ที่สวยงามตามที่ต้องการครับ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ แบบแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์นั้นจะใช้ซ้ำกันประมาณ 80 ครั้งก็จะเปลี่ยนครับ เพราะหมดสภาพ ใช้ต่อไม่ได้ อาจทำให้ดินที่ขึ้นรูปไม่สมบูรณ์

            หลังจากขึ้นรูปเสร็จเรียบร้อย ก็นำเอาโถฉี่ดินเซรามิคที่ผ่านการตัดแต่งจนสวยงามแล้วมาเผาให้ความร้อน อบชิ้นงานด้วยอุณหภูมิประมาณ 50-60 องศาเซลเซียส ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 2 วัน จนเมื่อแล้วเสร็จ ได้โถฉี่ที่เผาจนแข็งแกร่งแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการพ่นเคลือบชิ้นงานด้วยแอร์บรัชเพื่อเพิ่มความเงางามแวววาวน่าใช้ (ซึ่งหากผู้ผลิตเจ้าไหนต้องการวาดลวดลายหรือตกแต่งโถฉี่ให้ดูสวยงามเป็นเอกลักษณ์ยิ่งขึ้น ก็สามารถวาดลวดลายได้ในขั้นตอนนี้ก่อนที่จะทำการเคลือบครับ) โดยน้ำยาหรือส่วนผสมที่ใช้พ่นเคลือบนั้น มักมีส่วนประกอบที่เป็นน้ำยาเคลือบกระเบื้อง ดังนี้ ได้แก่ พอร์สเลน, โบนไชน่า, สโตนแวร์, เอิร์ทเธนแวร์, โครเมียม, มิลเรอร์, ฟลาวเวอร์, ซิลเวอร์ เป็นต้นครับ

            หลังจากทำการเคลือบโถฉี่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องนำเอาโถฉี่นั้นมาทำการเผาซ้ำอีกรอบครับ เพื่อให้โถฉี่เซรามิคนั้นมีความแข็งแกร่งและขึ้นเงาสวยงาม โดยทำการเผาที่อุณหภูมิประมาณ 1,200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 10 ชั่วโมง เราก็จะได้โถฉี่กระเบื้องเซรามิคที่ขาวเงางามน่าใช้ในที่สุดครับ

            ในส่วนของโถฉี่สเตนเลสนั้น ขออธิบายก่อนครับว่า สเตนเลส หรือนิยามแบบที่เข้าใจชัดเจนได้ว่า เหล็กกล้าไร้สนิมนั้น เป็นวัสดุที่เกิดจากการผสมกันของธาตุโลหะหลายชนิด โดยมีเหล็กกับโครเมี่ยมเป็นส่วนประกอบหลัก 2 ตัวครับ โดยกว่าที่จะเป็นสเตนเลสได้นั้น ตัวสเตนเลสจะต้องมีปริมาณคาร์บอนผสมอยู่น้อยกว่า 0.1% และมีส่วนผสมของโครเมี่ยมมากกว่า 10.5% จึงจะเกิดเป็นเหล็กกล้าที่ป้องกันการเกิดสนิมได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งการที่สเตนเลสจะไม่เป็นสนิมนั้น เกิดจากการทำปฏิกิริยากันระหว่างออกซิเจนในอากาศกับโครเมี่ยมในเนื้อสเตนเลส จนเกิดเป็นฟิล์มบางๆ เคลือบผิวสเตนเลสไว้ ซึ่งเจ้าฟิล์มที่เกิดจากปฏิกิริยานี้เองครับ ที่จะทำหน้าที่ป้องกันสิ่งต่างๆ ที่จะมาทำอันตรายแก่เนื้อสเตนเลส ไม่ว่าจะเป็นแรงกระทบกระแทก ความชื้น หรือสารเคมีต่างๆ ทำให้สเตนเลสมีความแข็งแรงทนทานกว่าโลหะหรือวัสดุทั่วไป

            โดยวิธีการทำสเตนเลสเป็นรูปทรงต่างๆ นั้น เมื่อได้ส่วนผสมของสเตนเลสที่ลงตัวแล้ว ก็ต้องนำมาขึ้นรูป ซึ่งการขึ้นรูปนี้ก็มีอยู่มากมายหลายวิธี ทั้งการขึ้นรูปเป็นโลหะแผ่นด้วยแรงกด (ซึ่งเป็นวิธีหลักที่ผู้ผลิตทั่วๆ ไปนิยมใช้ และผู้ซื้อก็นิยมซื้อ เพราะสเตนเลสแบบแผ่นสามารถนำมาสร้างสรรค์ผลงานได้หลากหลายตามความต้องการ โถฉี่สเตนเลสโดยทั่วไปก็มาจากการขึ้นรูปแบบนี้) นอกจากนั้นก็ยังมีการขึ้นรูปด้วยวิธีอื่นๆ อีก เช่น การปั๊มขึ้นรูป (Pressing) การลากขึ้นรูป (Drawing) หรือการขึงขึ้นรูป (Stretching) เป็นต้น โดยหลังจากนั้น (กรณีขึ้นรูปด้วยวิธีการกด) จากสเตนเลสแผ่นเรียบ ก็จะถูกนำมาตัดและเชื่อมให้เป็นรูปทรงของโถฉี่ตามที่ต้องการนั่นเองครับ

 

โถฉี่กระเบื้องเซรามิคกับโถฉี่สเตนเลส อย่างไหนดีกว่ากัน?

            อ่านกันมาถึงตรงนี้ คุณผู้อ่านหลายท่านอาจเกิดความสงสัย ว่าโถฉี่แบบไหนดีกว่ากันกันแน่ ขอตอบเลยครับว่าดีคนละแบบ โถฉี่กระเบื้องเซรามิคนั้นแน่นอนว่ามีดีที่ความสวยงามและให้ภาพของความสะอาดสะอ้านจากสีขาวของเนื้อเซรามิค โถฉี่กระเบื้องจึงเป็นที่นิยมใช้กันในบ้านพักอาศัยหรือโรงแรมที่พักที่ต้องการให้ภาพของความมีระดับ กระนั้น ความสวยงามก็มักมาพร้อมกับความเปราะบางครับ และโถฉี่กระเบื้องเซรามิคก็เป็นอย่างนั้น คือสวยสะอาดแน่นอน แต่ก็ไม่ทนทานต่อสภาพกรดด่าง (ดังที่เราจะเห็นคราบปรากฏอยู่บนโถฉี่เซรามิคกันอยู่บ่อยๆ ในกรณีที่ไม่ได้มีการล้างทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ) และแน่นอน ไม่ทนทานต่อแรงกระทบกระแทก โดนกระแทกหนักๆ แรงๆ เข้าไปเมื่อไหร่ก็พร้อมแตกเมื่อนั้น

            ขณะที่โถฉี่สเตนเลสนั้น โดดเด่นมากครับในเรื่องของความแข็งแกร่งทนทาน เพราะขึ้นชื่อว่าเหล็กก็แข็งแกร่งแล้ว แต่นี่ยังเป็นเหล็กที่ไร้สนิมเสียอีก (เพราะศัตรูตัวเดียวที่สามารถทำร้ายเหล็กได้ก็คือสนิมนี่เอง) สเตนเลสจึงเหมือนขุนศึกไร้พ่ายขนาดนั้นเลยทีเดียวครับ ทนทานทั้งต่อสภาพแวดล้อม สภาพอากาศ ความชื้น สารเคมี อุณหภูมิ ทั้งหนาวจัดร้อนจัด รวมไปถึงแรงกระทบกระแทก (อาจมีเบี้ยวบุบได้บ้าง แต่ไม่แตกเหมือนกระเบื้องเซรามิคแน่นอน) และอื่นๆ อีกสารพัด เราจึงมักพบเห็นโถฉี่สเตนเลสได้ในสถานที่สาธารณะทั่วๆ ไปที่มีผู้คนเข้ามาใช้งานห้องน้ำหรือสุขาเยอะ และยากแก่การควบคุม อาทิเช่น ห้องน้ำในปั๊มน้ำมัน ห้องน้ำในสถานีขนส่ง หรือบ้างก็พบในโรงแรมรีสอร์ทในส่วนที่เป็นห้องน้ำสาธารณะ (ที่ไม่ใช่ในห้องพักของแขกแต่ละคน) แม้โถฉี่สเตนเลสอาจให้ภาพของความสะอาดได้ไม่เทียบเท่ากับโถฉี่กระเบื้องเซรามิค แต่เรื่องความทนทานคุ้มค่าคุ้มทุน ขอรับรองแทนได้เลยครับว่า ทนทานยาวนานหายห่วงจริงๆ

            นอกจากความทนทานแล้ว คุณสมบัติอีกประการหนึ่งของโถฉี่สเตนเลส ก็คือ มีคุณสมบัติเช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่ายด้วยนะครับ รวมไปถึงในปัจจุบันนี้ ก็มีเทคนิคในการทำลวดลายบนพื้นผิวสเตนเลสได้แล้วด้วย จากแต่เดิมที่เป็นโถฉี่หน้าตาเหล็กๆ ดูขึงขังอย่างเดียว ก็สามารถตกแต่งในขั้นตอนของการตัดแต่งเชื่อมตัวสเตนเลสได้เลย

            ด้วยเหตุนี้เองครับ ทำให้สเตนเลสได้กลายเป็นตัวเลือกหนึ่งที่คนทั่วไปนิยมนำมาใช้ผลิตเป็นโถฉี่กัน เพราะทั้งแข็งแรงทนทานนานหลาย 10 ปี ทั้งยังเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย แถมปัจจุบันก็สามารถตกแต่งลวดลายหรือพื้นผิวให้ตัวสเตนเลสดูดีมีสง่าราศีขึ้นได้อีกด้วย ทำให้อย่างไรก็ตาม สเตนเลสน่าจะเป็นวัสดุที่ถูกนำมาใช้ในกิจการต่างๆ อย่างแพร่หลายสืบต่อไป

            และแน่นอน รวมถึงการนำมาทำโถฉี่สำหรับท่านชายด้วย

 
ค้นหา
ค้นหา
ประเภท
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 28/01/2011
ปรับปรุง 03/04/2024
ผู้เข้าชมทั้งหมด 411,467
ผู้เข้าชมวันนี้ 11
หน้าเข้าชม 3,097,269
สินค้าทั้งหมด 265
เกี่ยวกับเรา

บทความ
แลกลิงค์